Hệ thống lọc cho bể cá nước mặn

Nhiều người chơi cá cảnh bị rơi vào trạng thái chán nản, muốn bỏ cuộc vì nuôi cá hay bị chết, hoặc tần suất thay nước quá nhiều, vệ sinh bể cá tốn quá nhiều thời gian và mệt mỏi. Vậy bạn đã từng tự hỏi, nguyên nhân của vấn đề này là gì chưa? Cá yếu, thức ăn không hợp, thiếu oxi hay do môi trường sống. 

Môi trường sống.  Đó mới thực sự là nguyên nhân. Là môi trường nước trong bể nuôi, và nước có tốt hay không, là do bộ lọc quyết định, là mấu chốt của toàn bộ vấn đề.

Mọi thứ bên trong bể cá cảnh cũng tương ứng như một hệ sinh thái thu nhỏ bên ngoài, cũng cần có hoạt động tuần hoàn, tinh lọc chất thải, có hệ vi sinh phân giải bụi bẩn, chất độc. Và hơn nữa, môi trường nước  trong bể cá chịu ảnh hưởng từ nhiệt độ, ánh sáng nhân tạo, không có hoạt động trao đổi nước thường xuyên nên được ví như ao tù, rất dễ bị nhiễm bẩn, mầm bệnh. Việc mà chúng ta có thể làm tốt nhất là tạo nên sự tuần hoàn trong hệ thống  đó, đảm bảo được sự thanh lọc cần thiết cho hoạt động sống. Phương án duy nhất là sử dụng lọc.

 

Lọc bể cá
lọc bể cá

 

 

Dù là bể cá cảnh loại gì, bể thủy sinh, bể cá nước mặn, bể cá rồng, thậm chí là bể cá mini để bàn thì vai trò của hệ thống lọc rất quan trọng. Hệ thống lọc giúp sàn lọc các chất bẩn, cặn bả, bụi bẩn trong môi trường nước, tạo nên dòng chảy tuần hoàn, nuôi dưỡng vi sinh vật có ích phát triển. Hệ vi sinh trong bể cá có vai trò phân giải các chất hữu cơ tồn đọng, làm trong nước, giúp khuếch tán các loại khí có ích cho hoạt động sống vào trong môi trường nước.

Một số loai lọc thông dụng:

 

LỌC TRÀN

* Lọc tràn âm

Là bộ lọc được thiết kế âm trong bể cá cảnh, ưu điểm là gọn nhẹ, tiện lợi, tiết kiệm chi phí, tuy nhiên nhược điểm là gây mất không gian bên trong bể. Vì vậy, khi sử dụng lọc tràn âm cần phải cân nhắc đến sự hợp lí việc bố trí tiểu cảnh bên trong để không bị phô, tạo cảm giác chật hẹp cho bể cá.

Lọc tràn âm

Lọc tràn ngoài

Là hệ thống lọc sử dụng một bể lọc phụ bên ngoài, hệ thống lọc được kết nối với bể cá bởi 1 đầu In (Lấy nước bẩn từ bể nuôi đưa về bể lọc )và một đầu Out (Đưa nước sạch sau khi lọc về lại bể nuôi). Ưu điểm của hệ thống này là lọc rất sạch vì có không gian chứa nước và vật liệu lọc lớn. Tuy nhiên, việc phát sinh thêm một bể lọc gây tốn chi phí và cồng kềnh trong việc bố trí. Cần phải có phương án thiết kế và hợp lí để sử dụng bộ lọc tràn ngoài hoàn hảo.

 

Lọc tràn bể cá

LỌC THÙNG

Được thiết kế nguyên khối, bao gồm các tầng lọc chưa tuần tự các vật liệu lọc được định sẵn. Trong hộp lọc này, nước được lấy từ bể nuôi qua một ống In, đi vào hộp lọc, tuần tự qua các ngăn lọc và được máy bơm ở cuối cùng hút và đưa vào lại bể nuôi qua ống Out. Nguyên lý tương tự như hệ thống lọc tràn ngoài. Ưu điểm của loại lọc này là lọc sạch, gọn gàn, thẩm mỹ nhưng giá thành tương đối cao.

 

lọc thùng atman

LỌC THÁC

Loại lọc này phù hợp với những bể cá không kiềng, có thể tích nhỏ. Bộ lọc được gắn trên thành kính, khi hoạt động, nước được hút lên hộp lọc, sau khi lọc được trả về bể nuôi. Ưu điểm của lọc này là gọn nhe, thẩm mỹ, giá thành hợp lý. Tuy nhiên, vì quá nhỏ gọn nên hiệu suất lọc không cao, chỉ phù hợp với một số loại bể cá nhỏ.

 

Lọc thác hồ cá

LỌC MÚT

Là bộ lọc sử dụng vật liệu lọc bằng mút, phần này được đặt tong hồ. Bọ lọc hoạt động dựa trên nguyên lý nâng lên của khí (Air –Lift), Từ máy sục khí, khí sẽ bị đẩy lên mặt nước và kéo theo nước chảy qua mút,  mút giữ lại cặn bã, bụi bẫn li ti trong nước. Loại lọc này thích hợp với những bể cá không yêu cầu dòng chảy,giá thành rẻ, hiệu suất lọc chất bẩn tương đối tốt. Tuy nhiên, nhược điểm khi sử dụng bộ lọc này là hệ vi sinh phát triển tương đối yếu, phải thay nước thường xuyên. Lọc được bố trí vào bên trong hồ nên gây phá vỡ cảnh quan, mât thẩm mỹ.

 

Lọc khí, lọc mút

MÁY LỌC CƠ

Là máy lọc được sử dụng phổ biến hiện nay cho người nuôi cá cảnh thông thường, loại này có chức năng vừa tạo oxi, vừa bơm nước lên hộp lọc (phía trên bể kính) nước chảy qua lớp bông lọc, giữ lại cặn bả chất bẩn và được trả lại bể nuôi. Đây là lọc cơ học, đơn giản, giá thành rẻ, nhưng không phù hợp với những bể cá lớn, cần yêu cầu chất lượng nước cao và hệ vi sinh mạnh.
máy lọc nước

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.