Máy sưởi giúp giữ nhiệt độ nước trong bể cá luôn ở nhiệt độ ổn định trong những ngày mùa đông giá lạnh. Khi nhiệt độ nước trong bể cá giảm xuống dưới 20 độ C, hệ thống vi sinh bị ảnh hưởng và gián tiếp làm giảm hiệu quả hệ thống lọc và quá trình chuyển hoá chất trong bể cá. Đối với một số loại cá cảnh nhiệt đới, cách chữa một số bệnh đơn giản là tăng nhiệt độ nước lên 30 – 32 độ C. Để làm được việc này, bạn cần có máy sưởi loại tốt với cảm biển nhiệt độ có độ chính xác cao.
Do máy sưởi là thiết bị điện đặt chìm trong nước, chúng tôi khuyến khích các bạn chọn mua các loại sưởi cao cấp được sản xuất tại Châu Âu để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.
Để tận dụng toàn bộ hiệu năng của máy sưởi bể cá, bạn nên đặt máy sưởi chìm hoàn toàn trong nước. Nếu một phần của sưởi không hoàn toàn chìm ngập trong nước, bể cá của bạn sẽ hao hút nước do nước bốc hơi. Ngoài ra, ống thuỷ tinh bao ngoài cây sưởi có thể bị vỡ, nứt nếu có sự chênh lệch nhiệt độ quá lớn giữa phần ngập nước và phần trồi lên khỏi mặt nước.