Chiếu sáng bể cá cảnh với bóng đèn tuýp T5 không có gì là mới lạ. Tuy nhiên, có rất ít người chơi cá cảnh sử dụng đèn T5 đúng cách để đạt hiệu quả chiếu sáng tốt nhất nhằm tạo điều kiện ánh sáng tối ưu giúp các sinh vật như: cây thuỷ sinh, san hô phát triển. Bóng đèn T5 còn được gọi là đèn huỳnh quang còn đèn T5HO là đèn huỳnh quang hiệu suất cao.

Nếu kết hợp cùng với ballast chất lượng cao, bóng đèn T5HO cho ánh sáng chất lượng tốt nhất trong số các công nghệ chiếu sáng bể cá hiện có trên thị trường. Tuy nhiên, bóng đèn T5 rât nhanh ‘già’ và chất lượng ánh sáng giảm dần sau một thời gian sử dụng. Khi bóng T5 đã ‘già’, chất lượng ánh sáng của chúng giảm sút và kéo theo tác dụng phụ là kích thích rêu tảo có hại phát triển. Theo khuyến cáo của nhà sản xuất và những người chơi cá cảnh có kinh nghiệm lâu năm, bạn nên thay mới bóng T5 định kỳ 6 tháng / lần. Một nhược điểm nữa của bóng đèn T5 và T5HO là chúng được sản xuất với độ dài tiêu chuẩn: 60cm, 90cm, 120cm, 150cm, do đó có khả năng tuy biến thấp đặc biệt với những bể cá cảnh có kích thước phi tiêu chuẩn.

Rất nhiều các loại bóng T5 Trung Quốc có giá thành rẻ nhưng chất lượng thấp có tuổi thọ chiếu sáng có ích thấp. Bạn có thể thấy ánh sáng của các loại bóng chất lượng thấp này giảm rõ rệt sau 1 tháng sử dụng.