Máy tạo sóng trong bể cá cảnh biển

máy tạo sóng

Lợi ích của máy tạo sóng

Thiết bị tạo sóng được thiết kế để tạo ra hiệu ứng chuyển động của sóng cho bể cá giống như trong môi trường tự nhiên, nhưng lợi ích mà chúng đem lại là gì?

  • Cá thích có sự thay đổi trong các chuyển động của nước và các dòng nước. Chúng ra đã từng đọc bài báo của John H. Tullock trong tờ Tin tức về các sản phẩm về vật nuôitrong đó John thảo luận về cách cho ăn và thực đơn của cá. Ông ấy cho rằng cá cần luyện tập để ngăn chặn chất béo tích tụ quanh tim và gan để giúp chúng sống lâu hơn. Việc sử dụng thiết bị tạo sóng sẽ giúp cung cấp các dòng nước phù hợp cho cá hoạt động và tập luyện cho chúng.
  • Chuyển động của nước và các dòng nước mà bạn tạo ra sẽ giúp ngăn chặn sự hình thành các điểm chết quanh san hô và đá sống nơi mà các mảnh vụn thừa dễ tích tụ lại. Hoạt động của sóng và dòng nước sẽ giúp tách các chất cặn và khuấy chúng lên để máy lọc cơ có thể loại bỏ chúng. Đừng nghĩ rằng chỉ như thế là có thể loại bỏ hết các chất cặn bã. Việc bạn thường xuyên làm sạch và bảo trì vẫn rất quan trọng.
  • San hô phát triển rất tốt do chuyển động dưới đại dương. Chuyển động của nước và dòng nước khuấy động chúng và mang thức ăn đến cho chúng, giữ cho chúng năng động và khỏe mạnh. Không chỉ có vậy, mà ngay khi bạn đang ngồi và ngắm bể cá của mình, chuyển động mềm mại của san hô cũng rất đẹp và mang lại cảm giác êm đềm. Nếu bạn có cá trong bể thì việc ngắm nhìn chúng phản ứng lại với các dòng nước cũng rất thú vị.
  • Một máy tạo sóng sẽ khuấy động cát trong bể và giải phóng ra các hạt và sinh vật cực nhỏ cung cấp thức ăn cho san hô và các loài động vật không xương sống.
  • Nhiều quạt tạo luồng sẽ hoạt động đi kèm với các máy tạo sóng mà có đặc trưng là các thiết bị điều khiển hoặc bấm giờ bật hoặc ngắt quạt tạo luồng vào các quãng thời gian ngắt nghỉ khác nhau, thường là một phút cho tới 40 phút hoặc khoảng đó.
     

Cách tiết kiệm chi phí và đạt được hiệu quả tốt nhất 

máy tạo sóng
máy tạo sóng Vortech Ecotech Marine

Có một cách để bạn vẫn có thể mang lại chuyển động của sóng trong bể cá mà không tốn nhiều chi phí đó là mang đặt 2 quạt tạo luồng vào trong bể và đặt chúng ở 2 đầu bể. Sắp xếp cho hai luồng nước đối diện nhau, để các dòng nước gặp nhau ở giữa bể. Việc này sẽ tạo dòng nước rất tốt, nếu không muốn nói khá thú vị cho bể cá. Bạn có thể định kỳ thay đổi vị trí của các quạt tạo luồng vào nhiều điểm khác nhau trong bể để cung cấp dòng nước cho mọi khu vực trong bể, giúp loại bỏ các điểm chết.

Don Carner đã sử dụng phương pháp này nhưng ở mức cao hơn với việc thiết kế một kiểu thiết bị tạo sóng tự chế. Bằng việc ghép vài ống nhựa PVC đơn giản và gắn chúng vào các quạt tạo luồng, cường độ của dòng nước sẽ tăng lên rất nhiều và cho phép bạn có thể lái dòng nước chính xác hơn nơi mà bạn nhắm chúng đến. Thiết kế của anh ấy cũng không yêu cầu các thiết bị điện bên ngoài.

Như bạn thấy đấy, các thiết bị tạo sóng có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe của bể cá và các sinh vật trong bể. Bởi vậy một chiếc máy tạo sóng tốt luôn là lựa chọn hàng đầu với những người sành chơi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.