Bể cá tiêu biểu tháng 1/2017

Chúc mừng Pongpit và bể san hô của anh đã trở thành bể cá tiêu biểu tháng 1 của chúng tôi. Đây là bể cá đến từ Trung Quốc đầu tiên có mặt tại đây cho chúng tôi thấy vẻ đẹp và tiềm năng kì diệu của các rạn san hô. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về quá trình hình thành, sự phát triển của bể cá mà Pongpit đã chia sẻ trong 1 năm rưỡi qua, cùng xem anh ấy đã chia sẻ những kinh nghiệm gì nhé:)

Thông số bể:

Kích thước bể: bể kính chứa 50 lit nước, kích thước 28 x 20 cm.
Đèn: DIY LED Fixture with 3 blue, 2 white, and 1 purple diode, 3W each.
Sưởi : UP 50 Watt
Bộ lọc: EHEIM classic 150
Bơm khí: 3 Watt air pump.
Lọc Media: EHEIM SUBSTRATpro

room.jpg (1280×855)

diyled.jpg (1280×1064)Đèn DIY LEDeheim150.jpg (851×1280)
Máy lọc EHEIM classic 150 Canister

Có một Cardinalfish Banggai trong bể Pico này, nhưng nó đã phát triển to hơn và lớn hơn, vì vậy tôi chuyển nó vào bể lớn khác .

San hô

gsp.jpg (1280×855) Polyps Ngôi sao xanh

montiporadigitata2.jpg (1280×855)San hô chậu hoa

flowerpot.jpg (1280×855)
Montipora Digitatamontiporadigitata1.jpg (1280×855)

• Green Star Polyps
• Various Zoanthids
• Tube Coral
• Frogspawn coral
• Brain Coral
• Acan Coral
• Elegance Coral
• Flowerpot Coral
• Acropora sp.
• Montipora digitata
• Birdsnest Coral

Động vật không xương sống

• Hard Tube Coco Worm
• 3 Saron Shrimp
• Cleaner Shrimp

Lịch sử bể

6 năm trước, tôi đã mua chiếc ” bể ” này để nuôi một số  loài cá nhiệt đới. Thực chất chiếc ” bể ” đó là một bình hoa lớn trong siêu thị nhỏ, tôi đã mua và trang trí nó thành một bể cá. Khi tôi bắt đàu yêu thích nước mặn, tôi đã bỏ rất nhiều tâm huyết vào bể cá này bằng cách tiết kiệm nhất có thể.

october2015.jpg (1280×855)Tháng 10/2015

april2016.jpg (1280×855)
Tháng 4/2016november2016.jpg (1616×1080)
Tháng 11/2016

Bể thủy tinh này chỉ có thể chứa được khoảng 2 gallon nước, nhưng với san hô và đá bên trong, hiện nay chỉ có khoảng từ 1 đến 1,5 gallon nước trong bể. Với một lượng nước nhỏ như vậy, tôi phải cố gắng duy trì bể khác với các bể san hô thông thường. Không có skimme và máy tạo sóng, tôi chỉ sử dụng EHEIM classic, máy lọc 150 canister  với bộ lọc EHEIM SUBSTRATpro để chạy hệ thống. Máy bơm tạo phản ứng từ bộ lọc canister có thể thay máy tạo sóng trong bể, hỗ trợ lưu thông tốt. Nhiều người phản đối việc sử dụng bộ lọc canister bên ngoài và máy lọc nhân tạo, nhưng theo tôi không có gi là hoàn hảo. Chúng ta có thể tận dụng những điểm mạnh và giảm thiểu những điểm yếu của sản phẩm để có thể đạt được hiệu quả như mong muốn. Tôi không sử dụng skimmer nên tôi quyết định sử dụng máy bơm khí thay thế để bổ sung oxy vào bể.
Đối với đèn, tôi đã xây dựng một hệ thống đèn  LED tùy chỉnh của riêng tôi, với 3 đèn xanh, 2 đèn trắng và 1 đèn hạt tím, mỗi loại có 3 watt điện. Kết luận, bể cá nhỏ này không tốn quá nhiều thời gian và tiền bạc của tôi, đồng thời mọi hệ thống đêu rất trơn tru và k làm ảnh hưởng đến bát kì sinh vật nào trong bể.

Bảo trì định kỳ

Khi nhiệt độ và độ muối giữa nước biển vừa chế và nước cũ trong bể bằng nhau, tôi bắt đầu thay nước. Tôi sử dụng không khí từ máy bơm khí để thay đổi 80% lượng nước mỗi tuần, ống hẹp sẽ tạo quá trình thay đổi nước từ từ không gây áp lực ảnh hưởng đến tất cả các sinh vật trong bể. Đồng thời, nó giúp hút các chất thải và mảnh vụn ở dưới cùng của bể để làm sạch bể.
Từ trước đến nay, tôi không định lượng cho bất kì thành phần nào trong nước, ngoại trừ việc đặt mốc cho van phao tự ngắt nước. Bây giờ các san hô SPS phát triển hơn, tôi bổ sung thêm hóa chất bổ sung tùy thuộc vào điều kiện của các sinh vật.
Trước khi cho san hô ăn, tôi trộn thức ăn theo tỉ lệ định sẵn. Sau đó tôi cho các loài san hô trong bể khác của tôi ăn trước rồi mới dùng vòi phun cho san hô trong bể này ăn.

 

growth1.jpg (1280×786)
Sau 3 tháng
growth2.jpg (1280×776)Sau 5 thánggrowth3.jpg (1280×777)
Sau 10 tháng

Cho đến bây giờ tôi chưa từng kiểm tra các thông số trong nước dù chỉ 1 lần. Tôi thường đánh giá chất lượng nước bằng cách quan sát sự phát triển của san hô. Tôi nghĩ các con số không phải tiêu chuẩn duy nhất, tôi chỉ tham khảo và tôi thích trực tiếp quan sát sự phát triển của san hô trong môi trường như thế nào. May mắn thay, tất cả mọi thứ đã tăng trưởng rất tốt trong 16 tháng qua, các loài SPS phát triển rất đều, thậm chí tôi còn cắt nhỏ tặng cho bạn bè ! Chiếc bể này gần như quá nhỏ, tôi cố gắng xem xét hướng và kích cỡ của một san hô sẽ phát triển ngay từ đầu, bởi vì ngay cả bàn tay của tôi cũng rất khó để di chuyển san hô trong bể, bởi vậy tôi thường phải sử dụng nhíp để làm việc đó.
Vể việc kiểm soát tảo, tôi sử dụng 3 chú tôn Saron, bởi vì tảo sẽ cung cấp nguồn thức ăn vô cùng dồi dào cho tôm nên tôi không mất quá nhiều thời gian để giữ cho bể của tôi luôn sạch sẽ. Tôi thường lau sạch tảo phía trên còn phần dưới tôi cho chúng phát triển tự nhiên, tảo còn giúp tôm hấp thụ chất dinh dưỡng từ bể rất tốt.

Định hướng tương lai

Khi tôi mới xây dựng bể san hô, các bài viết chia sẻ kinh nghiệm trên Nano-Reef.com luôn là một trong những cách hay nhất để tôi có được kiến thức chuyên môn. Tôi đặc biệt thích những bể nano của Wawawang và MedRed, họ đã truyền cảm hứng cho tôi rất nhiều và cho tôi rất nhiều bài học bổ ích để cải thiện nuôi dưỡng san hô.
Bây giờ tôi có 3 bể nano chạy cùng một lúc, hai chiếc kia là bể  SPS. Tôi thật sự hạnh phúc nhìn chúng khỏe mạnh và phát triển ổn định bởi tôi coi chúng như những đứa con bé bỏng của mình.

Kinh nghiệm bản thân

Không nên thay đổi bể của bạn quá thường xuyên, luôn có thói quen bảo trì định kì.
Luôn tìm tòi, khám phá và học hỏi những cái mới, phát triển những cái cũ.
Biết kiên nhẫn, hãy quan sát bể cá của bạn, chúng sẽ cho bạn thấy sự bất ngờ !

Lời khuyên cho người mới

Điều đầu tiên, đối với những người mới chơi, tôi khuyên các bạn nên hiểu thật kĩ càng nguyên tắc cơ bản của hệ sinh thái bể san hô. Đó chính là tiền đề giúp bạn vượt qua những khó khăn sau này trong quá trình xây dựng bể.
Khi bạn đã nắm vững lý thuyết cơ bản, bạn có thể tạo những thiết bị và ánh sáng phù hợp với bể của bạn theo cách riêng. Mọi người cho rằng, muốn sở hữu một bể cá đẹp cần rất nhiều tiền, bởi có tiền mới mua được những thiết bị tân tiến hiện đại nhất. Nhưng theo tôi có rất nhiều cách để xây dựng được bể cá đẹp. Nếu bạn muốn tiết kiệm tiền, bạn phải dành nhiều thời gian hơn cho nó, nhưng nếu bạn không có nhiều thời gian, bạn nên mua những thiết bị giúp mọi việc hoạt động một cách tự động, vừa tiết kiệm thời gian và cả chi phí. Biết học hỏi từ những kinh nghiệm của người thành công, nó có thể giúp bạn cải thiện hồ cá của mình một cách nhanh chóng.

Nổi bật

  • Đèn

    Đối với tôi đèn LED là thiết bị tốt nhất cho một chiếc bể cá nano, nó có thể tạo ra một hiệu ứng thị giác giống như mơ màng, nhưng ánh sáng không thể quá mạnh, đặc biệt là với SPS. Sẽ hoàn hảo nếu bạn có thể điều chỉnh đèn LED để tạo ánh sáng đồng đều trên rạn san hộ SPS.

Lời cảm ơn

Đầu tiên, tôi muốn nói lời cảm ơn tơí Christopher Marks và nanoreef.com vì đã chọn bể cá của tôi trở thành bể cá tiêu biểu của tháng. Tiếp đó là cảm ơn đến người vợ Vivian của tôi, người luôn ủng hộ niềm đam mê với bể cá của tôi. Xin cảm ơn mọi người đã luôn theo dõi và ủng hộ tôi. Hy vọng các bạn có thể thành công và tận hưởng sự cố gắng của mình. Cảm ơn các bạn !

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.