Bể cá tiêu biểu tháng 1/2018

bể cá tiêu biểu

Một năm mới sang luôn đem theo những mong ước may mắn , Ez-Aqua chúng tôi luôn cố gắng nỗ lực không ngừng nghỉ để có thể đem những sản phẩm chính hãng đến gần hơn vs các khách hàng. Đồng thời chúng tôi luôn học hỏi và tiếp thu những kinh nghiệm hay với mong muốn có thể chia sẻ những bể cá tiêu biểu tuyệt đẹp cho quý khách hàng trong giới chơi cá cảnh biển. Mở đầu một năm tuyệt vời, hãy cùng Ez-Aqua ngắm nhìn bể cá đơn giản những đẹp vô cùng của một bạn chơi đến từ thụy điển – Markalot.

Thông số kĩ thuật 

 • Kích thước bể : bể kính chữ nhật chứa 160 lít với kích thước 91 x 46 x 40 (cm)
 • Đèn : NanoBox Quad, Đèn SunBlaster 3 ‘T5HO với bóng Coral +, đèn chiếu sáng 16K BuildMyLED 3’.
 • Sưởi : Aqueon Pro 100W , cánh quạt nhỏ  HOB để làm mát bể lọc
 • Tạo sóng : 1 chiếc Vortech MP10 Ecotech, 1 chiếc Maxspect Gyre XF230 và 1 chiếc Hydor Koralia 425 trong bể lọc
 • Skimmer : AquaC Remora HOB đặt sau bể
 • Bơm : CPR AquaFuge HOB được bơm bằng máy bơm Cobalt MJ600.
 • Lọc : Thỉnh thoảng sử dụng cacbon và màng lọc
 • Vi lượng : Bổ sung thủ công

 

Tank_FullAngleLeftSide.jpgBể nhìn nghiêng

Tank_FullAngleDown.jpg

Toàn bộ mặt trước bể

Tank_FullAngleRightSide.jpg

Bảo trì định kỳ

 • Trước đây tôi thay nước rất thường xuyên, cách 1-2 tuần 1 lần, nhưng đến khi bể của tôi hoạt động được 1 năm, việc thay nước bắt đầu thưa dần. Thậm chí đến 4-5 tháng tôi mới làm việc đó. Mỗi lần tôi thay khoảng 20% nước cho bể của mình. Dù với nhiều người điều đó là quá ít nhưng bể của tôi vẫn hoạt đông rất tốt.
 • Hàng ngày tôi bổ sung dinh dưỡng cho bể bằng cách thủ công 1 giọt AquaForest MicroE (các nguyên tố vi lượng) và 1 giọt AquaForest Vitality (vitamin)
 • Tôi cho cá ăn hai lần một ngày, xen kẽ các loại tảo khác nhau và viên Hikari Marine S. Mỗi tuần một lần tôi cho ăn BRS Reef Chili (thực phẩm san hô) cho đa dạng khẩu phần ăn
 • Kính bể đều được tôi làm sạch thường xuyên, tôi cũng hay vệ sinh skimmer , chắc bởi vậy bể của tôi nhìn thoáng rất trong và sạch sẽ.

 

Các loại cá

Fish_BlackCapBasslet.jpgBlack Cap Basslet

Fish_ClownGoby.jpgCá hề Goby

Fish_TailspotBlenny.jpgTailspot Blenny


San hô mềm

Soft_LeatherwRedMontiCap.jpgNeon Green Leather & Monti Cap
Soft_OrangeZoanthids.jpgOrange Zoanthids Spreading
Soft_MushroomAndOldPolyps.jpgNấm


San hô LPS

LPS_Stylocoeniella.jpgStylocoeniella

LPS_BlastomussaMerlettiGreen.jpg
Green Center Blastomussa

LPS_Leptoseris.jpg
Orange Leptoseris


San hô SPS

SPS_StylosAndCaps.jpg
Stylos & CapsSPS_Birdsnest.jpg
Birdsnest

SPS_BirdsNestCloseup.jpg
Birdsnest Closeup


Lịch sử bể

Dưới đây là hình ảnh chiếc bể đầu tiên của tôi, một chiếc bể chứa 600 lít nước vào năm 2012. Bên cạnh là một bể chứa khoảng 120 lít nước để đựng những thiết bị lọc . Sau 1 thời gian hoạt động, tôi tự nhiên thích những chiếc bể nhỏ hơn nhưng có nhiều sinh vật và san hô trong bể, trông chúng mới ấm cúng làm sao. Tôi chợt nảy ra ý định đổi sang chiếc bể nhỏ hơn ( chiếc bể bây giờ ) , thay đổi cấu trúc và một số thiết bị hiện đại hơn.

TankHistory_StartupSeptember2015.jpg

 • Mục đích của tôi luôn giữ cho việc bảo trì diễn ra ít thường xuyên nhất có thể, bởi thời gian biểu của tôi quá kín mít. Tôi không thường xuyên ở nhà nên tôi muốn một bể cá hoạt động ít sự thay đổi những vẫn vận hành trơn tru. Mặc dù tôi biết những người chơi khác sẽ không thích điều đó nhưng điều kiện của tôi không cho phép tôi dành quá nhiều thời gian cho chúng.
 • Ban đầu tôi muốn xây dựng 1 bể san hô mềm, tôi sưu tầm rất nhiều loại san hô mềm khác nhau để thêm tính đa dạng cho bể của mình. Nhưng sau 1 thời gian, được 1 người bạn tặng một loại san hô cứng bỗng nhiên tôi trở nên thích thú với chúng hơn bao giờ hết. Sau một thời gian, san hô cứng của tôi phát triển mạnh hơn và tôi bắt đầu bổ sung vi lượng bằng những chất dinh dưỡng cần thiết để cân bằng dinh dưỡng trong bể.

TankHistory_November2016.jpg

Với một chiếc bể cá khi đã hoạt động đều , việc thay nước dần trở nên ít hơn, thậm chí 4-5 tháng tôi mới thay nước 1 lần. Ban đầu với một chiếc bể mới xây dựng, bạn cần thiết thay đổi nước thường xuyên mỗi tuần, nếu không những chất thải hoặc những chất dư thừa sẽ cặn lại và hình thành nên rêu tảo gây mất thẩm mỹ trong bể. Sau  1 năm thay nước thường xuyên, đồng thời bổ sung những chất vi lượng cần thiết, tôi nhận thấy bể của tôi hoạt động khá đồng đều, dù cách tuần tôi mới thay nước bể của tôi vẫn vận hành rất tốt. Cũng có thể bởi vì tôi bổ sung chất vi lượng và vitamin , kết hợp với bộ lọc sinh học tạo này sự vận hành trơn tru cho bể cá của tôi.

Equipment_All.jpg
Hệ thống thiết bị
Equipment_Sump-Skimmer.jpg
Bể kĩ thuậtEquipment_Lights.jpg
Đèn LED T5
 • Đề cập đến bộ lọc sinh học , đây là một điều khá mới mẻ và độc đáo với bể cá của tôi. Tôi để cho rêu tảo phát triển 2 bên và mặt kính sau của bể. Tôi cố tình tạo nên một kho dự trữ các chất dinh dưỡng tạo thức ăn cho những vi sinh có lợi trong bể. Nhờ vậy Xenia phát triển rất nhiều trong bể, chúng giúp khử quỳ chân ngỗng và làm giảm nồng độ NO3 trong bể ở những nơi mà tôm của tôi không tiếp cận được. Khi loại bỏ được các chất độc hại trong bể tôi lại vệ sinh bể bằng sản phẩm lau kinh thông minh.

 

Lời khuyên cho người mới chơi 

Lời khuyên duy nhất của tôi dành cho các bạn đó là không cần thiết phải thay nước quá nhiều và quá thường xuyên. Bởi nếu không cẩn thân và có kinh nghiệm bạn sẽ dễ dàng mắc phải những sai lầm khi làm đảo lộn khi mọi thứ vẫn đang hoạt động tốt. Việc tốt nhất bạn nên làm chính là nên duy trì các chất dinh dưỡng và nông độ nước trong bể để đảm bảo một môi trường sống lành mạnh cho các sinh vật trong bể. Như các bạn thấy đó, việc tưởng chừng như ” lười biếng ” của tôi vô hình chung lại trở thành có ích khi tôi có thể tạo ra một nguồn thức ăn vô cùng tốt cho vi sinh trong bể, nhờ đó mọi việc trong bể của tôi diễn ra thật sự tuyệt vời.
Một điều nữa tôi muốn nhắn nhủ tới những bạn chơi luôn đau đầu khi không có thời gian chăm sóc bể cá của bạn. Không có gì là không thể làm được. Chỉ cần bạn biết cách điều chỉnh thời gian hợp lý và hiểu bể cá của bạn, mọi thứ chắc chắn sẽ diễn ra tốt đẹp.

Chúc các bạn may mắn !

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.