Bể cá tiêu biểu tháng 12/2017

bể cá

Một bể cá xinh xắn của người bạn chơi đến từ Mỹ được chăm sóc cực kì cẩn thận đã trở thành bể cá tiêu biểu tháng 12/2017, tác giả đã ghi lại quá trình thay nước, chăm sóc bể bằng những hình ảnh và clip trong bài chia sẻ dưới đây.

Thông số kĩ thuật

 • Kích thước bể : Bể vuông 45x45x45cm
 • Đèn : Kessil A160W
 • Máy sưởi : NeoTherm 75W
 • Máy tạo sóng : 2 con EcoTech Vortech MP10wQD
 • Máy tách bọt : Skimmer Bubble Magus Curve 5
 • Hệ thống lọc : Sứ lọc Marine Pure dạng tròn, dạng viên vuông nhỏ
 • Cát nền : Caribsea
 • Hóa chất bổ sung : Chất khử NO3, PO4

Bảo trì định kì

1 .Thay nước

 • Mỗi tuần tôi thay nước 1 lần và thay khoảng 20 lít nước. Tôi có 2 thùng nước phía sau ban công, 1 thùng để nước sạch đã lọc cẩn thận, và 1 thùng dùng để tạo ra nước biển thay cho bể cá. Trước khi thay nước 1 ngày, tôi thường mở hệ thống lọc nước cả đêm trước khi mix muối. 2 thùng nước chồng lên nhau , tôi lắp 1 van phao RO/DI trong thùng nước biển, kèm 1 máy sưởi chìm 100w. Tôi lắp một ống dẫn nuoc nhỏ khoảng 15cm để nước sạch có thể chảy từ từ vào thùng nước biển khi mix.
 • Với bể cá, mỗi lần thay nước tôi đều vệ sinh bể sạch sẽ, lau kính, rửa tất lọc và cốc đánh bọt trong skimmer. Sau đó tôi kiểm tra độ mặn trong bể để có thể mix được nước thay sao cho gần nhất với chỉ số trong bể cá.
 • Sau 2 tháng, khi các chỉ số trong nước ổn định, tôi giãn thời gian thay nước 2 tuần mỗi lần, mọi thông số đều ổn định và san hô có vẻ phát triển tốt hơn rất nhiều.

2. Kiểm tra 

 • Thực ra tôi thường không test các chất trong nước. Nghe sẽ thấy tôi là người thật sự lười biếng nhưng không phải vậy. Tôi đặt bể cá trong phòng ngủ của tôi, đó là thứ cuối cùng tôi nhìn thấy truocs khi đi ngủ, và là thứ đầu tiên tôi thấy mỗi buổi sáng sau khi thức dậy, nên nếu có bất kì một vấn đề gì xảy đến với cá và san hô của tôi, tôi sẽ là người biết đầu tiên, lúc đó tôi sẽ test các chất trong nước để tìm ra nguyên nhân. Rất may bể cá của tôi đến nay vẫn chưa xảy ra vấn đề gì , thậm chí chúng hoạt động rất trơn tru.
 • Tôi cho cá và san hô ăn khá nhiều loạim : ấu trùng sấy Mysis, Krill và Arcti-Pods. Mỗi tuần một lần tôi trộn lẫn một lọ Reef Roids nhỏ, với 1ml Redefine Reef Energy A & B.\
 • Hàng tuần tôi nhỏ 1ml Red sea Noo3 , Po4-X vài lần để khử sạch các chất No3, Po4. Thỉnh thoảng tôi bổ sung thêm ZEObak, ZEOvit và ZEOfood7 vào bể nhằm tăng sức đề kháng và tăng màu cho san hô của mình.

Các loại cá

FullMoonCrater_Clownfish.jpg Cá hềPicasso_Clownfish.jpg Cá hề PicassoTailspot_Blenny.jpg Cá Blenny


San hô mềm

Zoanthids.jpg
San hô cúc áoYumas.jpg
Nấm YumasZoas_close.jpg

San hô LPS

Duncan.jpg
Hải quỳHammer.jpg
San hô búaBuuble.jpg
Bong bóng
BubbleTip_Anemone.jpg
Quỳ vúHermitCrab.jpg
Cua cộng sinhAnemoneCrab.jpg

Lịch sử bể

 • Từ rất lâu tôi đã luôn mong muốn có một bể san hô của riêng mình, nhưng vì có quá nhiều thứ phức tạp và điều kiện chưa cho phép nên tôi đã phải gạt bỏ ý định đó.Tôi luôn xem các bài viết và tham gia rất nhiều diễn đàn trên Nano-Reef chia sẻ về những kinh nghiệm trong quá trình xây dựng 1 bể cá ra sao. Và tôi chợt nhận ra rằng, nếu tôi không đánh liều thì sẽ không bao giờ có thể thực hiện niềm đam mê của mình. Và tôi đã bắt đầu thiết kế 1 chiếc bể của riêng tôi.
 • Ban đầu tôi đã bắt đầu bằng một chiếc bể thủy sinh, nhưng tôi chỉ sử dụng chiếc bể bởi tôi không có quá nhiều điều kiện để mua cho mình chiếc bể yêu cầu mà phải tận dụng chiếc bể nước ngọt của một người bạn không sử dụng nữa. Tôi đã thêm vài thiết bị, nâng cấp máy bơm, sử dụng hệ thống lọc của Eheim, và thêm vài viên sứ lọc tròn. Và thật bất ngờ, chúng thật sự hoạt động rất tốt.
 • Chiếc bể đầu tiên hoạt động được khoảng 1 năm thì tôi nâng cấp lên một chút. Tôi sắm một chiếc bình thủy tinh chỉ chứa được 40 lít nước, thay bộ lọc HOB và nâng cấp bằng một chiếc đèn hãng Kessil. Hệ thống hoạt động rất trơn tru khoảng chừng 1 năm đến khi hệ thống lọc HOB bị rò rỉ nước. Vào một buổi sáng , quả thật không vui vẻ chút nào thức dậy thấy bạn một vũng nước bị rò rỉ ra từ bể lọc của bạn.

 

OCT2016_FTS.jpg
Tháng 10/2016MAR2017_FTS.jpg
Tháng 3/2017JUL2017_FTS.jpg
Tháng 7/2017
 • Một lần nữa tôi phải lên trang diễn dàn trên mạng để xem có ai thanh lý bể hoặc hệ thống lọc để nâng cấp cho bể của tôi. Ở các cửa hàng cá địa phương thời đò tìm một chiếc bể nước mặn nhỏ gọn vừa túi tiện thật sự rất khó khăn. Thật sự may mắn một người bạn chơi cùng với tôi đang muốn chuyển nhà nên muốn giải quyết bể cá vì không thể vận chuyển đi cùng được, và tôi đã mua lại nó- chính là bể cá hiện giờ của tôi. Đó thật sự là một chiếc bể chắc chắn, với hình dáng nhỏ gọn, cùng với hệ thống kĩ thuật đã được thiết lập đầy đủ. Tôi thật sự rất hào hứng!
 • Mặc dù chỉ là một chiếc bể nhỏ nhưng tôi muốn các thiết bị trong bể phải thật sự là sản phẩm tốt và có hiệu quả lớn bởi tôi muốn có một hệ thống lâu dài và ổn định, không cần phải nâng cấp thêm nếu không cần thiết. Tôi muốn rút ngắn thời gian bảo trì định kì xuống chỉ khoảng 1 tháng 1 lần, thậm chí 2 tháng/ lần bởi công việc của tôi dần dần chiếm hầu hết thời gian trong ngày.
KuruptPixel_Sump_001.jpg
Hệ thống lọcKuruptPixel_Sump_002.jpg
KuruptPixel_Sump_003.jpg

Dự định tương lai

 • Hiện nay thật sư tôi rất tự hào về bể cá của mình, tuy nhiên tôi vẫn muốn được xây dựng một chiếc bể to hơn trong tương lai gần, tôi muốn phát triển sâu hơn về san hô, đặc biệt là san hô cứng.
 • Dù vậy đó cũng chỉ là mong ước tương lai của tôi, còn để thực hiện đó là cả một quá trình cần phải nghiên cứu. Bởi tôi biết rằng nuôi chăm sóc san hô cứng khá phức tạp. Chúng cần một quy trình chăm sóc cẩn thận và tỉ mỉ, màu săc san hô cũng được chú trọng hàng đầu.

Chúc các bạn vui vẻ!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.