Bể cá tiêu biểu tháng 02/2018

bể cá tiêu biểu

Thông số kỹ thuật 

 • Kích thước : 60 x 38 x 54 (cm)
 • Đèn : Đèn Led nháy đôi và quang phổ actinic kép 96 , 85% kênh actinic, 90% kênh trắng trong 7 giờ
 • Chân đế : Aqueon
 • Sưởi : Cobalt Neo-Therm 100W
 • Máy tạo sóng : Jebao RW-4, Hydor Koralia 425, Hydor Koralia 240
 • Skimmer : Reef Octopus BH-1000 , máy bơm Aquatrance AQ-100S.
 • Muối :  Instant Ocean Reef Crystals
 • Vi lượng : Bổ sung thủ công 2 lần mỗi tuần
 • Lò phản ứng GFO :  Bulk Reef Supply GFO,  Cobalt MJ1200 pump
Full-tank-shot-under-actinic.jpg
Top-down-view-into-tank.jpg
Lighting-equipment.jpg

Bảo trì định kỳ 

 • Thay nước : Thời gian đầu, khi bể của tôi chỉ có cá, tôi hạn chế mức tối thiểu việc thay nước bởi lo sợ có sự xáo trộn trong bể của tôi. 2-3 tuần tôi thay khoảng 25-30% nước trong bể 1 lần . Sau khi nuôi thêm san hô việc thay nước trở nên thường xuyên hơn. Kính bể được làm sạch 1 – 2 lần trong tuần để giữ vẻ sạch đẹp cho bể.
 • Bơm vi lượng và test : SeaChem Reef fusion 2-phụ gia thường được tôi sử dụng để giữ độ kiềm và mức canxi ổn định. Trong một khoảng thời gian , tôi nhận thấy khi nồng độ kiềm ở mức thấp , san hô Elegance  sẽ có biểu hiện tiêu cực dễ dàng nhận thấy. Do vậy tôi luôn kiểm tra nồng độ kiềm sau mỗi lần thay nước. Mỗi tháng tôi đều kiểm tra độ mặn của nước sao cho giống với mực nước biển tự nhiên nhất, tôi cũng bổ sung canxi thường xuyên với liều dùng đủ nhất để bổ sung canxi cho san hô và các sinh vật trong bể. Cứ 4 tháng tôi lại kiểm tra và bổ sung toàn bộ các chất dinh dưỡng để duy trì các thông số : NO3, PO4, pH, Magie và NH4….
 • Cho ăn : Tôi cho cá ăn mỗi ngày 1 lần luân phiên thức ăn khác nhau  như tôm sấy đông lạnh , thức ăn dạng lá và marine snow…

Các loại cá

pair-of-clown-fish.jpg
Cá hề six-line-wrasse.jpg
Six-line WrasseYellow-watchman-goby.jpg
Cá Goby

San hô mềm

Zoanthids-under-actinic.jpg
Zoanthids Under ActinicZoanthid-polyp.jpg
Zoanthid PolypVarious-mushrooms.jpg
Nấm các loại

San hô LPS

Purple-tip-hammer-.jpg
Purple-tip HammerHollywood-stunner-chalice.jpg
Hollywood Stunner ChaliceChalice-under-actinic.jpg
Chalice Under ActinicDuncan-coral.jpg
Duncan CoralAcan-under-actinic.jpg
Acan Under ActinicElegance-under-actinic.jpg
Elegance Under Actinic

Lịch sử bể

Đó thật sự là một câu chuyện rất dài. Khoảng giữa năm 2006, sau khi tốt nghiệp đại học, một vài người bạn của tôi đã rất thích thú và bước chân vào cuộc chơi dành cho những chú cá này. Và tôi không phải là ngoại lệ. Với một cậu sinh viên nghèo , tích góp được 125$ để mua một chiếc bể chứa 100 lít quả là cả một vấn đề lớn. Thật may mắn khi tôi mua lại chiếc bể thủy sinh này, người chủ cũ đã cho tôi rất nhiều thiết bị vẫn còn sử dụng tốt. Đặc biết men kính và chân đế vô cùng chắc chắn. Sau vài năm nuôi vài chú cá nhỏ, tôi bắt đầu cảm thấy hơi nản bơi thời gian chăm sóc chúng không nhiều vì tôi quá bận bịu công việc. Sau khi tôi ra chuyển từ New York đến Boston, vì không thể đem theo nên chiếc bể của tôi đành bị để dưới kho tầng hầm. Và khi tôi gặp bạn gái tôi ( vợ hiện tại của tôi bây giờ), cô ấy đã khuyến khích và ủng hộ tôi quay trở lại niềm đam mê, và thật sự đó là một quyết định vô cùng sáng suốt.

 • Đầu năm 2014 : Trong tay tôi chỉ có duy nhất chiếc bể và chân đế, để tạo nên chiếc bể hoàn thiện tôi cần phải sắm rất nhiều thiết bị khác nữa. Tôi đã đọc rất nhiều tài liệu và cách tạo dựng một chiếc bể san hô cho những người bắt đầu. Từ đó tôi có thể học hỏi và rút ra được những bài học cho bản thân. Tôi bắt đầu xây dựng nuôi cá trước, sau đó dần dần mới thêm san hô vào. Mục đích ban đầu của tôi là muốn theo dõi nồng độ và chỉ số trong nước, duy trì cho chúng ở mức ổn định nhất  để tạo môi trường sống tốt cho cá và san hô của tôi.
 • Tháng 7/2014 : Tôi bắt đầu trải cát nền dưới đáy bể, sử dụng lại đá sống trước đây và mua thêm một ít tại cửa hàng gần nhà. Cha mẹ vợ tôi khi đến chơi đã thật sự cảm thấy buồn cười khi nhìn bể cá của tôi chỉ có mỗi cát và đá sống trong đó. Đó thật sự là điều bình thường bởi Tôi đã học được bài học quan trọng nhất trong việc xây dựng bể cá, đó là phải luôn KIÊN NHẪN và CHỜ ĐỢI.

December-2014-first-coral-added.jpg

 • Tháng 9/2014: Tôi thêm hai chú hề, Petey và Stella. Tôi dành vài tháng để chọn thiết bị tối thiểu cần thiết cho một số san hô phong nha. Tôi quyết định sử dụng dải LED Marine Orbit 96, bộ lọc vạn năng treo trên mặt nước Reef Octopus 1000, bộ lọc năng lượng AquaClear 50 và hai đầu Koralia Hydor nhỏ. Ban đầu tôi chỉ có ý định nuôi san hô mềm và LPS vì vậy tôi nghĩ Marine Orbit LED sẽ là đủ, mặc dù là một bể vòm, thiết kế của nó sâu hơn nhiều so với các bể hình chữ nhật khác có khối lượng tương tự. Với skimmer tôi muốn một chiếc thật lớn có thể dùng cho bể 400-500 lít để có thể giữ được chất lượng nước tốt nhất.
 • Tháng 12/2014: Sau khi theo dõi các thông số về nước trong một vài tháng, tôi bắt đầu mua những mảnh san hô nhỏ để xem cách chúng hoạt động trong kế hoạch của tôi. Đầu tiên tảo frogspawn , tiếp theo là hai loại zoanthid, polyps vàng

March-2015-New-rocksaping.jpg

 • Tháng 3/2015 : Tôi thêm vào bể 1 chú cá Goby tên gọi là Bruce, nhìn mặt chú ta lúc nào cũng có vẻ vô cùng giận dữ , rất buồn cười. Sau một thời gian tôi bắt đầu nhận thấy bể của mình xuất hiện rêu và tảo nâu. Nguyên nhân có thể là do lưu thông nước không được tốt, bởi vậy tôi đã mua thêm chiếc máy tạo sóng Jebao RW-4

November-2016.jpg

 • Tháng 1/2016 : Thảm họa đã thật sự xảy ra với tôi. Máy sưởi của tôi bị bốc cháy khiến cho tất cả các sinh vật trong bể của tôi gần như chết sạch. Từ đó tất cả các vấn đề lần lượt xảy đến khiến tôi thật sự hoang mang. Tảo tóc xanh lục bắt đầu vượt khỏi tầm kiểm soát. Việc làm sạch và bảo dưỡng bể bắt buộc tôi phải bỏ rất nhiều thời gian khiến công việc chậm trễ. Nhưng tôi vẫn cố gắng hết sức sắp xếp quỹ thời gian sao cho hợp lý nhất, bởi với tôi cứu sống những gì còn sót lại trong bể được đặt lên hàng đầu.  Sau khi tham khảo từ các diễn đàn và những người bạn khác, tôi  tiến hành nâng cấp lại bể của mình. Tôi đặt một lò phản ứng BRS GFO để khử PO4 và NO3 và phải thay đổi tất cả các đường ống nước trong hệ thống kĩ thuật sao cho phù hợp.

July-2017.jpg

 • Năm 2017 và đến nay: Sau khi đã xử lý tảo cho bể thì tôi bắt đầu theo dõi sự phát triển của san hô. Các thông số về nước dường như đã đạt đến vị trí hoàn hảo của nó và bể của tôi thật sự đã hoạt động ổn định. Thời gian này tôi không muốn thêm bất kì san hô nào vì muốn những sinh vật trong bể của tôi có không gian phát triển.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.