Bảo vệ bể cá với thiết bị dự phòng

” Thừa “

Có lẽ bạn sẽ thường xuyên nghe mọi người nói rằng ” Chỉ cần đủ thôi không nên thừa “, điều đó đúng hầu hết trong mọi trường hợp, đặc biệt khi bạn đang muốn biểu đạt ý gì đó qua hành văn hay lời nói. Nhưng với tôi khi bước chân vào chơi cá cảnh biển, châm ngôn của tôi chính là ” Thừa còn hơn thiếu”. Nghĩa là tôi luôn chuẩn bị phương án , các thiết bị dự trù thay thế và  tận dụng chúng hết khả năng cho phép. Lý do vì sao?

  • Thứ nhất, tôi muốn giảm thiểu tất cả những rủi ro có thể xảy đến với bể cá của tôi, ví dụ như trong trường hợp mất điện, hoặc bất kì một trong những sản phẩm trong hệ thống lọc của tôi không hoạt động, ngay lập tức tôi sẽ có phương án thay thế giúp bể cá của tôi vẫn tiếp tục hoạt động tốt.
  • Thứ hai với một người ưa thích việc đi du lịch thường xuyên, tôi cần một sự yên tâm khi ở nhà không thể nhờ cậy được ai giúp đỡ, và phương án dự phòng là điều cần thiết.
  • Và mục tiêu cuối cùng chính là muốn bảo vệ bể cá của tôi có được sự vận hành trơn tru , các sinh vật trong bể đều có được sự phát triển tốt nhất.

Nghe về sự “thừa” này có lẽ bạn sẽ thấy đó là một việc khá tốn kém. Nhưng các bạn cứ nghĩ thử xem, một bên bạn chỉ cần thay thế thiết bị trong trường hợp khẩn cấp, một bên bạn phải đánh đổi bằng cả bể cá bạn dành tâm huyết để chăm soc, bạn sẽ chọn bên nào. Tất nhiên những trường hợp rủi ro là những điều không ai mong muốn nhưng tôi muốn có sự đề phòng kĩ càng nhất trong khả năng của tôi. Sau đây là những phương án và thiết bị dự phòng tôi đã chuẩn bị trong thời gian qua muốn chia sẻ cùng các bạn.

Máy sưởi quá nóng 

Một trường hợp đã từng xảy ra mà tôi coi đó là ” thảm họa ” , đó là lúc máy sưởi của tôi bị hỏng công tắc điều chỉnh nhiệt độ, chúng chỉ có thể điều chỉnh nhiệt độ cao nhất. Tôi đã chủ quan khi nghĩ rằng k cần thiết vì thòi tiết mùa đông rất lạnh ,tôi đã không ngờ được hậu quả khủng khiếp ập tới, tất cả cá và san hô trong bể của tôi đã bị “luộc chín” chỉ trong một đêm do sự bất cẩn của tôi. Thật sự suy sụp sau sự cố đó. Sau này tôi đã rút được bài học cho mình , thay vì sử dụng 1 máy sưởi với công suất lớn, tôi dùng 2 đến 3 máy sưởi có công suất nhỏ trong mỗi bể. Bởi dù một trong những máy sưởi đó nếu rơi vào trường hợp như trên công suất của chúng cũng không đủ lớn để làm nóng bể. Trong khi đó với những máy có công suất lớn sẽ làm cho cá và san hô của bạn bị stress do nhiệt độ quá nóng, hay thậm chí đủ để “luộc chín” chúng như trong trường hợp của tôi. Tuy nhiên với tôi như vậy chưa đủ. Tôi đã tiến hành thực hiện phương án thứ 2 nữa. Đó là sử dụng một bảng điều nhiệt, trên đó có thể điều khiển tất cả các máy sưởi của tôi bằng bảng điều nhiệt riêng. Điều đó giúp giảm thiểu khả năng công tắc điều khiển máy sưởi hỏng, và giảm thiểu thảm họa xảy ra rất nhiều. Có thể mọi người nghĩ tôi hơi quá trong việc đó, nhưng khi mọi người rơi vào trường hợp của tôi mới hiểu được vì sao tôi làm vậy khi chứng kiến toàn bộ cá và san hô chết hết trong một đêm.

  • Ngoài việc giảm khả năng quá nóng do sự cố của máy sưởi, tôi cũng sử dụng phương án dự phòng để giữ cho bể của tôi khỏi bị nóng quá vì các lý do khác. Để làm điều này, bộ điều khiển trên bể tôi được thiết lập sao cho nước trong bể không quá nóng, đèn trong bể được kết nối với một mạch chuyên dụng và sẽ tắt khi đạt được một nhiệt độ giới hạn cho phép. Như vậy nguyên nhân có thể gây ra sự nóng lên trong bể của tôi đã được loại bỏ.
  • Hơn nữa, ngoài việc tắt đèn khi bể bị quá nóng, một mạch làm mát và hai quạt thổi khí trong buồng chứa sẽ được kích hoạt khi nước trong bể lên tới nhiệt độ quá cao. Theo cách này hệ thống sẽ bắt đầu làm mát trước khi đèn tắt. Cuối cùng, cũng có một quạt thông gió giúp hút ẩm không chỉ khi độ ẩm cao, mà còn khi nhiệt độ phòng hoặc nước vượt quá nhiệt độ cho phép. Quạt này nhanh chóng giúp làm mát để bộ lọc ở dưới dưới mát hơn.
    Bằng cách này tôi đã không phải sử dụng một máy làm lạnh đắt tiền nào trong 5 năm qua. Vì vậy, mặc dù hệ thống này có vẻ khá tốn kém, nhưng nó thực sự chỉ tốn khoảng  $ 150, rẻ hơn nhiều so với máy làm mát đắt tiền.

Skimmer

Một cách dự phòng khác đó là tôi sử dụng cùng lúc 2 chiếc skimmer. Tôi đã được thấy rất nhiều bể bên Châu Âu sử dụng phương pháp này, họ thường sử dụng skimmer kép với 2 loại giống hệt nhau để tăng năng suất đánh bọt hiệu quả hơn. Hơn nữa bằng cách này, dù 1 trong 2 skimmer không hoạt động vì bất cứ lý do gì hoặc đơn giản chỉ để vệ sinh thì bể cá vẫn hoạt động rất trơn tru. Còn có nhiều người chơi, thậm chí họ còn sử dụng cốc đựng bọt dự phòng, bởi sau 1 thời gian , cốc đựng bọt của máy skimmer lớn thường hay bị trào bọt nhất là khi xảy ra sự cố mất điện, chính vì lo sợ những chất bẩn trong cốc bị “trả” lại vào bể nên họ thường sưu tập một số cốc đánh bọt làm phương án dự trữ. Đó cũng là một cách bảo vệ bể của bạn mặc dù hơi tốn công sức và thời gian một chút. Và một cách khác nữa đó là sử dụng van một chiều giúp chống tràn.

Thiết kế bể 

Cách dự phòng khá độc đáo mà tôi đã học được từ những người bạn bên Châu Âu đó là dán thêm một lớp kính trong bể cá biển. Ngoài một lớp kính dưới đáy như thường lệ, họ dán thêm 1 lớp kính phía trên, vừa gia tăng sức chịu đựng của bề mặt đáy bể, vừa bổ sung tính toàn vẹn của bể. Khi tôi xây dưng một chiếc bể khoảng 4000 lít của tôi, tôi đã áp dụng cách này, chỉ khác là tôi không chỉ dán thêm trên bề mặt đáy bể mà xung quanh được tôi dán thêm một lớp kính siêu trong dày khoảng 1cm. Tôi không biết có phải nhờ vậy mà sau 17 năm, trải qua rất nhiều lần di chuyển và thay đổi, chiếc bể của tôi vẫn giữ nguyên vẹn. Hơn nữa chất liệu kính siêu trong tôi thêm vào rất dễ lau chùi nên đảm bảo các bạn không thể nhìn thấy đó là 2 lớp kính khác nhau. Và quả thật chúng đã góp phần không hề nhỏ trong việc bảo vệ bể cá mà tôi đã rất tâm huyết.

Kiểm tra nồng độ nước 

Với nồng độ nước tôi cũng hay kiểm tra thường xuyên để có thể duy trì được thông số ổn định trong nước. Tuy nhiên điều đặc biệt, tôi thường kiểm tra cùng lúc sản phẩm của 2 hãng khác nhau để có thể so sánh kết quả ở mỗi thời điểm khác nhau. Nhờ vậy tôi hoàn toàn nắm vững và luôn duy trì được môi trường sống tốt nhất cho các sinh vật trong bể của tôi.

Kết 

Có thể tất cả các bạn sẽ cảm thấy những việc làm của tôi quá thừa thãi và tốn kém công sức lẫn thời gian, nhưng với tôi những điều đó luôn cần thiết, bởi khi đã chơi cá cảnh biển, tôi luôn dành rất nhiều tâm huyết của mình vào đó, bởi vậy tôi không hề cảm thấy chúng tốn quá nhiều thời gian của tôi. Và kết quả tôi đã có được một hệ thống kĩ thuật cực kì vững chắc, dù tôi không có mặt ở nhà thì vẫn luôn hoàn toàn cảm thấy yên tâm.

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.