Xây dựng bể cá cảnh dành cho người mới bắt đầu (1)

Ắt hẳn đã có lúc, ý tưởng xây dựng một bể cá cảnh tại nhà nhen nhóm trong đầu bạn. Một góc tươi mát, đem lại cảm giác thư thái sau giờ làm việc căng thẳng. Một chút ganh đua với những người bạn cùng công ty xem “ông nào có bể cá cảnh hoành tráng nhất?”

 

Khi bắt tay vào lắp đặt một bể cá, hãy “ngắm” kỹ vị trí phù hợp để lắp đặt bể cá. Đảm bảo rằng ngay cả nền nhà cũng chắc chắn, không dốc, nghiêng, chịu lực được sức nặng bể cá. Bằng không, chúng sẽ gây áp lực lên thành bể cá, gây nứt, vỡ bể.

Xây dựng bể cá cảnh trên bề mặt sàn cứng và bằng phẳng là lí tưởng nhất. Cabinets là bề mặt hoàn hảo cho những bể cá lớn và nặng. Trong khi ấy, các bể cá nhỏ lại chỉ yêu cầu những vật liệu cứng, chịu lực tương đối.

Điều thứ hai mà các bạn cần lưu ý là đặt bể cá tại nơi dễ dàng tiếp xúc với nguồn điện. Bể cá cần được đáp ứng nhu cầu sử dụng điện năng về ánh sáng, lọc khí, sưởi nhiệt. Đặc biệt lưu ý tập trung nguồn điện về một ổ cắm. Hãy hạn chế càng ít dây rợ càng tốt để đảm bảo an toàn khỏi cháy nổ.

Ngoài 2 lưu ý trên, EZ Aqua cũng đưa ra một check – list gồm những sản phẩm cơ bản cần – phải – có để xây dựng một bể cá hoàn chỉnh:

Bể cá cảnh
Bể cá cảnh chứa được ít nhất 20 Gallons nước là bể cá phù hợp nhất dành cho người mới chơi. Khi có nhiều kinh nghiệm nuôi cá cảnh hơn, bạn có thể cân nhắc đổi sang loại bể thuỷ sinh lớn, chắc chắn hơn.

Sỏi nền

Sỏi nền cần có đủ phẩm chất để đảm bảo dòng chảy của nước. Bên cạnh đó chúng cũng giúp các vi khuẩn có lợi phát triển. Các loại đá sông, cát biển, và đá thuỷ tinh là những sự lựa chọn hoàn hảo nhất.

Lọc bể cá

Lọc bể cá nhà bạn nên có định mức công suất quay ít nhất 3 – 5x dung tích bể mỗi giờ. Hãy sử dụng công cụ đo dung tích nằm bên dưới để kiểm tra GPH theo yêu cầu. Với những bể nhỏ hơn, các loại dụng cụ lọc được treo ở mặt bên sẽ ổn hơn rất nhiều.

Thiết bị lọc thay thế
Hãy đảm bảo rằng bạn có nhiều ống lọc thay thế.  Trong giai đoạn đầu, chúng sẽ được thay khá thường xuyên đặc biệt là khi bạn mới lắp đặt bể cá. Chúng sẽ giữ cho nước trong bể cá luôn được sạch sẽ, và ổn định

 

Máy sưởi

Một chiếc máy sưởi nhiệt là một dụng cụ vô cùng quan trọng. Nó giúp cho đàn cá của bạn hạn chế bênh tật. Đặc biệt, là khi bạn nuôi dưỡng những dòng cá nhiệt đới.


Bộ kiểm tra nguồn nước


Bộ kiểm tra nguồn nước tốt sẽ cho bạn biết thời điểm nào là phù hợp để thả cá xuống bể. Đồng thời, chúng sẽ báo cho bạn biết khi nào nguồn nước trong bể ở tình trạng xấu. Chúng sẽ giúp bạn cải thiện môi trường nước phù hợp với những sinh vật sống trong bể.

Thức ăn cá

Thức ăn cá đảm bảo chất lượng sẽ đem lại những con cá khoẻ mạnh và đẹp hơn hẳn. Lưu ý bạn rằng, nên cho cá ăn ít nhất 2 lần một ngày đúng liều lượng được khuyến cáo. Bên cạnh đó,  hãy sử dụng thức ăn cá đa dạng. Những loại kết hợp từ cả ngũ cốc và thức ăn đông lạnh sẽ giúp cá khoẻ mạnh hơn.

 

Máy bơm

 

Máy bơm là trái tim của toàn bộ hệ thống bể thuỷ sinh của bạn. Nó có nhiệm vụ tuần hoàn nước liên tục, giúp làm sạch chất thải, mảnh vỡ từ những viên sỏi nền. Nó còn giúp giảm nồng độ nitrates và mức độ stress của cá.


Vợt cá


Vợt cá được dùng để vớt những loài cây thuỷ sinh bị chết, thức ăn thừa trong bể. Chúng còn hữu ích trong việc di chuyển những chú cá trong bể.

Tất cả những sản phẩm trên đều cần thiết để xây dựng được một bể cá hoàn chỉnh trong căn hộ của bạn. Và chẳng cần đi đâu xa để kiếm tìm chúng, hãy xem ngay trong danh mục sản phẩm của EZ aqua để hoàn thiện bể cá cảnh của bạn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.