QUÊN THÔNG TIN TÀI KHOẢN?

TẠO TÀI KHOẢN

Tại sao san hô có mùi tanh khi ở trong không khí

Nếu bạn là người nuôi trồng san hô cứng, bạn hẳn đã biết đến mùi tanh của san hô. Hầu hết mọi người đều thấy mùi tanh này khó chịu. Một số người chơi lâu năm đã quen với mùi này và một số ít thậm chí ‘nghiện’ mùi san hô. Tuy nhiên, mùi tanh đó đến từ đâu?
 
Rặng san hô ở biển ngoài khơi Thái Bình Dương
Mùi tanh của san hô là mùi của hỗn hợp nhiều chất hóa học khác nhau. Tuy nhiên, mùi tanh bạn ngửi được chủ yếu là do các hợp chất gốc lưu huỳnh được gọi là dimethylsulfoniopropionate hoặc còn được viết tắt là DMS. Đây là loại chất tạo mùi tanh khó ngửi cho san hô mỗi khi chúng bị đưa ra khỏi nước quá lâu. Mùi này có mùi như trứng thối.
 
San hô và các loài cộng sinh san hô sản sinh ra DMS số lượng lớn để tự vệ với các tác nhân có hại khi chúng bị lôi ra khỏi môi trường nước. Khi san hô bị ảnh hưởng bởi ánh sáng trực tiếp trên cạn, hiệu suất quang hợp của san hô tăng cao dẫn đến nồng độ oxy tăng lên đến mức nguy hiểm. Điều này trở nên đặc biệt nguy hiểm khi san hô ở trên cạn và không có nước biển bao bọc. DMS giúp giảm hiệu quả quang hợp cũng như tiêu diệt các tác nhân ngoại lai trong không khí có thể ảnh hưởng đến san hô. Chính cái mùi tanh đó là lớp áo giáp giúp san hô không bị bỏng khi ở ngoài không khí.
 
Giờ thì bạn đã biết nguồn gốc của mùi tanh san hô 

Tham khảo các bài liên quan

Đọc thêm +21 Tháng Sáu 2017 By Dương Thảo trong Cá cảnh biển, Giới thiệu bể cá đẹp, Kiến thức cá cảnh, kinh nghiệm, San hô, Sinh vật cảnh

[Bể cá cảnh tiêu biểu] Bể cá cảnh đẹp tháng 2/2017

Cùng đi dạo và tham quan bể cá được Reef2reef bình chọn bể cá tiêu biểu của tháng 2.2017
Đọc thêm +16 Tháng Sáu 2017 By Dương Thảo trong Hóa học trong bể cá, Hướng dẫn sử dụng, Vật liệu và hệ thống lọc

ROWA PHOS – HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG

RowaPhos được những tay chơi bể nước mặn đánh giá là vật liệu khử tốt nhất trên thị trường. Cùng EZ Aqua khám phá cách sử dụng vật liệu khử hữu hiệu này một cách đúng đắn nhất nhé!       Nồng độ phosphat lý tưởng trong bể là từ 0 tới dưới 0.001ppm.
Đọc thêm +08 Tháng Sáu 2017 By Dương Thảo trong Kiến thức cá cảnh, kinh nghiệm, Rong, tảo trong bể cá

6 CÁCH “KHỬ” RONG RÊU – TRẢ LẠI BỂ CÁ CẢNH ĐẸP NHƯ Ý

Hãy cùng xem những cách tiêu diệt lũ rêu dáng ghét, đảm bảo cho bể cá luôn có tính thẩm mỹ cao!!!
TOP