Bể cá cảnh tiêu biểu của tháng 7/2017

bể cá

Giới thiệu

Tôi muốn cảm ơn các bạn đã bầu chọn bể cá cảnh của tôi là bể cá cảnh biển tiêu biểu của tháng. Tuy nhiên tôi không chắc là bể cá của mình đủ đẹp để xứng đáng với danh hiệu này.
Tôi thích chơi ca cảnh từ nhỏ. Thuở bé, tôi hay bắt cá nhỏ như cá cờ và cá bảy màu để nuôi trong tiểu cảnh vườn nhà. Sau đó tôi cũng thử nuôi cá koi trong hồ của bố mẹ. Chú tôi có 2 bể cá nước ngọt nhưng tôi thấy chúng thật nhàm chán và vô vị. Lần đầu tôi thấy bể cá cảnh biển là vào những năm 90. Khi thấy bể cá được trùm màn chống bụi và đặt giữa nhà, tôi hỏi chủ nhà “đây là cái gì”. Và tôi đã không khỏi ngạc nghiên khi anh chủ nhà lật tấm màn che. Tôi đã thật sự xửng sốt và bị ấn tượng mạnh với bể cá biển này. Trong đó có 2 con cá hề, vài con cá thia, tôm bác sỹ vào một chút san hô mềm. Từ giây phút đó, tôi biết là tôi đã yêu bể cá cảnh biển rồi.
Đến tới tận năm 2010 thì tôi mới chính thức sở hữu một bể cá cảnh biển của riêng mình. Đó là một bể dài 1m mua tại cửa hàng Maidenhead Aquatics. Đây là sự khởi đầu của một thú vui tuyệt vời nhưng không kém phần gian nan. Sau hai tháng, tôi nhận thấy hệ thống bể này không đủ lớn và tôi đã đặt hệ thống bể dài 2.1m thay thế. Tôi giữ bể này trong hai năm và vì nhiều lý do khác nhau đã phải dừng bể này. Tôi đã không chơi tiếp cho tới tháng 9/2015. Tôi bị thu hút và “tái nghiện” khi thấy bể trưng bày của cửa hàng Maidenhead Aquatics. Đây là nguồn cảm hứng để tôi đặt hệ thống bể san hô 350. Tôi không muốn có một hệ thống quá lớn như bể cũ. Một hệ thống bể nhỏ hơn sẽ giúp tôi bảo trì bảo dưỡng dễ hơn.

Chi tiết hệ thống

 

Ánh sáng

 
Khi bắt đầu, tôi sử dụng 2 đèn Radion G3 pro và thấy san hô không phát triển kích thước nhiều dù màu lên rất đẹp. Tôi quyết định bổ sung thêm 5 bóng T5HO 54W. Hệ thống đèn được bao quanh bằng gỗ để che đi hệ thống dây và giá treo đèn. Sau khi bổ sung thêm đèn T5HO, tôi thấy san hô phát triển nhanh hơn. Vì vậy tôi tiếp tục bổ sung thêm 2 bóng nữa là 6 bóng T5HO 54W. Tôi nghĩ lượng ánh sáng như vậy bị thừa cho bể của mình nhưng điều này san hô cứng lại rất thích. Đèn led Radion bật từ 1:30pm tới 10:30pm. Ánh sáng được cài đặt thay đổi cường độ từ từ giúp mô phỏng điều kiện ánh sáng tự nhiên. Tôi sử dụng 3 bóng actinic plus và 3 bóng lagoon blue. Tất cả đều của hãng DD sản xuất. Trước đây tôi đã thử nghiệm nhiều loại bóng khác nhau nhưng cuối cùng thì tôi hài lòng với cách phối đèn như trên. Đèn T5HO được bật / tắt bằng công tắc hẹn giờ. Bật lên lúc 3pm và tắt lúc 9pm.

Tuần hoàn nước

 Tôi sử dụng 2 máy tạo sóng MP40QD cho hệ thống của mình và cài đặt ở chế độ “loại bỏ chất thải”. Công suất máy tạo sóng được tăng dần trong ngày tới mức tối đa là 50% công suất. Trong khoảng thời gian từ 4pm và 7pm hàng ngày, máy tạo sóng đánh ở chế độ sóng dồn dập với công suất 65%. Tôi chủ đích sử dụng chế độ đánh sóng dồn dập ở mức công suất cao nhằm mục đích loại bỏ các điểm chết có luồng nước yếu trong bể.

Điều hòa nhiệt độ nước

 Tôi sử dụng bộ điều khiển Aqua Medic và 2 sưởi Newa công suất 300W để sưởi cho bể và 4 quạt kẹp thành bể để làm mát. Tôi sẽ thay bộ điều khiển Aqua Medic sang bộ STC 1000 khi tôi có điều kiện hơn.

Hệ thống lọc nước bể cá

 Trái tim của hệ thống lọc nước này là máy tách bọt protein skimmer Deltec SC1456. Tôi có bổ sung thêm ozone được pha trực tiếp vào đầu lấy khí của máy tách bọt. Tuy nhiên, ozone chỉ chạy 2h một ngày. Tôi có lò khử PO4 chạy vật liệu lọc Rowaphos. Cứ 2 tuần tôi lại thay mới 100g. Tôi cũng thay than hoạt tính mỗi hai tuần và giặt tất lọc 2 lần 1 tuần.

Hệ thống bổ sung vi chất

 Tôi lựa chọn phương pháp Balling Light để bổ sung vi chất cho bể cá. Tôi dùng máy bơm vi lượng Kamoer 3 đầu bơm để bổ sung canxi, ma-giê và alk. Tôi dùng muối Fauna Marin và hóa chất của hãng này. Tôi cũng có sử dụng thêm các loại thức ăn kích màu san hô nhưng cho ăn bằng tay chứ không bơm tự động. Ngoài ra tôi còn bổ sung thêm i-ốt vào bể. Trước đây tôi đã từng sử dụng lò canxi nhưng tôi thích dùng bơm vi lượng hơn vì nó chính xác và dễ sử dụng hơn rất nhiều.

Chế độ cho ăn 

Tôi cho ăn thức ăn động lạnh hai lần một ngày. Thức ăn chủ yếu là tôm mysis và artermia. Tôi cũng sử dụng thêm thức ăn lá và thức ăn hạt của hãng Ocean Nutrition để cho cá béo hơn. Thỉnh thoảng tôi cũng cho san hô mềm ăn thêm thức ăn Reef Roid và hải sản xay nghuyễn. Gần đây tôi bổ sung thêm cả thức ăn dạng keo masstick của Easy Reefs, cả cá và san hô đều rất thích loại thức ăn này.

Chế độ thay nước

Tôi thay nước 2 tuần một lần vào ngày Chủ nhật. Mỗi lần thay khoảng 15% tổng thể tích bể cá. Tôi cố gắng hút hết lớp bụi đọng ở dưới nền bể cá mỗi khi hút nước ra. Đây cũng là dịp tôi tháo lò khử PO4 để thay mới 100g vật liệu. Cốc thu bọt của protein skimmer cũng được lau chùi kỹ mỗi khi thay nước. Cứ 2 ngày tôi lại vệ sinh mặt kính một lần và cố gắng đảo nhẹ lớp cát trên sàn bể và 2 tháng tôi lại tháo toàn bộ skimmer và bơm tuần hoàn ra để vệ sinh và bảo dưỡng chúng để chúng sạch sẽ nhất có thể.
 

Các vấn đề gặp phải

 Tôi hay gặp phải một số vấn đề với bể này vì dù gì thì bể này cũng còn khá mới. Có một lần tôi sử dụng quá nhiều vật liệu lọc Rowaphos nên nồng độ PO4 bị giảm đột ngột dẫn đến việc mất vào cụm san hô cứng. Vấn đề thứ hai là bị sâu hại. Tôi đã nghiên cứu rất nhiều cách để loại bỏ sâu hại và cuối cùng chọn cách sử dụng thuốc Flatworm Exit của hãng Salifert. Tôi có nuôi cá mó sáu sọc để giúp kiềm chế lượng sâu hại. Lượng sâu hại giờ đã giảm nhiều và hy vọng sẽ bị loại bỏ hoàn toàn.

Cá cảnh

 Tôi muốn nuôi ít cá và nhiều san hô hơn. Tuy nhiên, trông bể rất thiếu sinh động vì vậy nên tôi đã thả thêm cá vào bể. Trong bể tôi có nuôi 6 con thia và một số loại cá khác. Đây là loại cá đẹp, tuy nhiên chúng rất dữ, thỉnh thoảng chúng đuổi đánh và giết chết lẫn nhau, gây môi trường không hòa thuận trong bể.
Dưới  đây là hình ảnh một số loại cá cảnh biển trong bể của tôi

San hô

 
Ban đầu tôi chỉ định nuôi san hô cứng trong bể và sử dụng một lượng đá sống rất nhỏ để tiết kiệm chỗ cho san hô cứng phát triển về sau và cũng để hạn chế các điểm tù nước trong bể. Tuy nhiên sau đó tôi nhìn thấy nhiều san hô mềm đẹp. Tôi bổ sung thêm nhiều loại san hô mềm như san hô mỳ tôm, san hô búa và cả hải quỳ cũng như các loại san hô cúc áo vào bể.
 

Các loại sinh vật nhuyễn thể

 Tôi có vài con ốc sên và ốc mượn hồn, sò, lươn biển và sao biển màu xanh. Tôi cũng có tôm lực sỹ và vài con cá bống cát khác. Những con cá bống này giờ rất giỏi trốn dưới cát và chân đá nên ít khi nhìn thấy. Tôi biết chúng vẫn còn sống vì tôi thấy rất nhiều phân của chúng khi đêm về.

Lời kết

Tôi cảm thấy rất thích thú với việc chăm sóc bể cá cảnh biển của mình. Và dường như đấy là thời gian thư giãn nhất với tôi sau những giờ làm việc căng thẳng. Tuy nhiên việc bị “tai nạn” là điều không bao giờ tránh khỏi và nó có thể dẫn đến rủi ro với bể và các sinh vật sống trong bể cá. Nếu có bất cứ vấn đề gì, tôi cũng muốn “từ từ” và không vội. Việc bình tĩnh và giải quyết vấn đề từ từ để tránh shock nước đột ngột là chìa khóa thành công trong môn chơi cá nước mặn và bể san hô.

Lời cảm ơn

 Tôi cảm ơn các bạn đã bầu chọn cho bể của tôi là bể tiêu biểu của tháng. Tôi thấy rất là vinh dự. Cảm ơn Tom và Snowy tại Wharf Aquatics vì sự giúp đỡ và tư vấn của các bạn. Tôi cũng muốn cảm ơn Foxy người đã giúp tôi chăm sóc bể mỗi khi tôi không có mặt ở nhà và cũng là người cho tôi bộ lọc nước RO trước khi tôi mua một bộ riêng cho mình.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.